พระฉิมหลวงพ่อกัณหา วัดตาลเอน

ราคา / สถานะ :
พระโชว์
ชื่อร้าน เปรมสุขพระเครื่อง
ประเภทร้าน SHOP
เบอร์โทร 0906787815
Line ID Panyapon.suk
จำนวนผู้ชม 362
ดูพระทั้งหมดในร้านค้า
ข้อควรระวัง ในการเช่าพระผ่านเว็ปไซต์

ต้องตรวจสอบพระ และ ตกลงเงื่อนไขการรับประกัน ให้เรียบร้อย

หากไม่เคยติดต่อ หรือรู้จักผู้ให้เช่ามาก่อน
แนะนำให้นัดดูองค์จริง

ทางเวปเป็นสื่อกลาง ไม่มีส่วนในการเช่าพระ
พระนครศรีอยุธยา 29 พฤศจิกายน 2565 08:04 AM
ชื่อพระ :

พระฉิมหลวงพ่อกัณหา วัดตาลเอน


รายละเอียดพระ :

พระผงน้ำมัน(พระฉิม)หลวงพ่อกันหา จนฺทโชโต แห่งวัดตาลเอน บางปะหัน
เป็นพระเครื่องพุทธคุณเป็นที่เลื่องลือในด้านเมตามหานิยม ค้าขายมหาเสน่ห์ สาเหตุที่เรียกว่าพระฉิมก็เพราะว่าท่านปลุกเสกด้วยคาถาพระสีวลีหรือที่ว่าบางคนเรียกพระฉิมพลีซึ่งเป็นพระคาถาเมตามหานิยม
สมัยนั้นลูกศิษย์ท่านเป็นลิเกชื่อดังนามลิเก" สีนวล"ก็ได้พระฉิมนี้แหละที่แขวนบูชาติดตัวจนมีแม่ยกมากมายเป็นที่อิจฉาของลิเกคณะอื่นๆ
เอ่ยสักนิดถึงคณะลิเก สีนวล อ่างทอง
รู้กันดีว่าครูสีนวลสิบสองหน้า ท่านนี้คือคณาจารย์ลิเกเก่า ท่านเคยโดนโขนประชันมาแล้วแต่ไม่มีสำนักใหนสู้ครูสีนวลสิบหน้า ได้แม้แต่คณะเดียว
ส่วนที่มาของฉายาของครูสีนวลสิบสองหน้า มีเรื่องเล่าอยู่ว่า มีวันหนึ่งคณะลิเกตัวแสดงมากันไม่ครบ ครูสีนวลได้ใช้วิชานารายณ์แปลงรูปร่ายมนต์แล้วออกไปแสดงแทนตัวละครที่ขาดในวันนั้น จนทำให้คนดูลิเกงงงวยและคล้อยตามกัน หลวงพ่อกัณหา วัดตาลเอน จึงตั้งฉายาให้ว่า " สีนวล สิบสองหน้า" นั่นเอง

ประวัติ
หลวงพ่อกัณหา จนฺทโชโต (นามสกุลเดิม เสตพันธ์)
เป็นชาวอุบลราชธานี ท่านเป็นผู้ที่มีความรู้ ความสามารถด้านอักขระวิธีแบบโบราณ และเชี่ยวชาญด้านสมุนไพร และการทำสมาธิมาตั้งแต่สมัยเป็นฆราวาส ท่านได้เดินจาริกแบบโยคีใส่ชุดขาว แสวงหาความสงบไปทั่วภาคอีสาน ภาคเหนือ และท่านจะเดินจาริกมานมัสการ รอยพระพุทธบาท ที่วัดพระพุทธบาทราชวรวิหาร จังหวัดสระบุรี
ต่อมาท่านเกิดล้มป่วย รักษาอย่างไรก็ไม่หายจึงนั่งบำเพ็ญภาวนาตั้งใจว่าตายเป็นตาย ปรากฎนิมิตว่า ให้มาที่วัดตาลเอน อำเภอบางปะหัน จังหวัดพระนครศรีอยุธยา จะมียารักษาโรคได้ที่อุโบสถวัดตาลเอน
ดังนั้นท่านจึงเดินทางมายังวัดตาลเอน โดยสอบถามผู้คนมาเรื่อยๆ เมื่อมาถึงวัดตาลเอน ท่านจึงไปขออนุญาตเจ้าอาวาสวัดตาลเอนในขณะนั้นคือพระอุปัชฌาย์อิน ( ไม่ทราบฉายา )
ว่าขออนุญาตปักกลดภาวนาอยู่ใต้ต้นพิกุลข้างอุโบสถวัดตาลเอน ท่านก็เจริญภาวนา ปรากฎว่า ในนิมิตเทวดามาบอกให้ไปนำต้นว่านที่ขึ้นข้างอุโบสถมาต้มฉัน สุดท้ายท่านก็หายจากอาการป่วย จึงอยู่ในวัดตาลเอน สอนภาษาขอมให้ผู้สนใจ ในยามกลางวัน รวมถึงปรุงยาสมุนไพร รักษาโรคภัยไข้เจ็บบรรเทาทุกข์ให้ประชาชนในท้องถิ่น
จากนั้นท่านตัดสินใจจาริกย้ายไปอยู่วัดเกตุ อ.ป่าโมก จ.อ่างทอง เพื่อไปศึกษาวิชาคัมภีร์มูลกัจจายน์ ที่วัดเกตุ อำเภอป่าโมก จังหวัดอ่างทองกับพระครูพัน เจ้าอาวาส ในกาลต่อมา
และได้อุปสมบทเป็นพระภิกษุ โดยมีพระครูพัน เป็นพระอุปัชฌาย์ ได้รับฉายาว่า “จนฺทโชโต” และยังอยู่จำพรรษา ณ วัดเกตุนั่นเอง
ครั้นทางวัดตาลเอนว่างเจ้าอาวาสลง เพราะหลวงพ่อคำ ได้ย้ายไปเป็นเจ้าอาวาสวัดหนองมน จ.สระบุรี ทำให้วัดตาลเอนว่างเจ้าอาวาส สัปบุรุษวัดตาลเอนได้เดินทางไปนิมนต์หลวงพ่อกัณหา จนฺทโชโต มาเป็นเจ้าอาวาสวัดตาลเอน ซึ่งท่านก็เมตตารับนิมนต์
เมื่อท่านมาอยู่วัดตาลเอน ท่านได้ช่วยประชาชนสร้างสาธารณกุศลไว้ในบวรพระพุทธศาสนาจำนวนมาก อาทิเช่น ปฏิสังขรณ์อุโบสถ ซ่อมแซมเสนาสนะ ที่ทรุดโทรมไปตามกาลเวลาให้มั่นคงแข็งแรงขึ้น รวมไปจนถึงวางรากฐานการก่อสร้างศาลาการเปรียญด้วยไม้ ซึ่งในปัจจุบันถือว่าใหญ่ที่สุดในจังหวัดพระนครศรีอยุธยา ในส่วนเมตตาธรรม หลวงพ่อกัณหา จนฺทโชโต ได้ใช้พลังจิต พลังสมาธิ และสมุนไพรปัดเป่าโรคภัยไข้เจ็บ สงเคราะห์ประชาชนให้พ้นทุกข์เบื้องต้นไปจำนวนมาก จนมีผู้คนมากมายทั้งในท้องถิ่นและต่างแดน เดินทางมาพึ่งบารมีท่านจำนวนมาก หลวงพ่อกัณหา จนฺทโชโตไม่เคยที่จะปฏิเสธแม้ท่านจะเหนื่อยยากลำบากสักเพียงไร ท่านก็เมตตาช่วยเหลือทุกรายไป
... จวบจน วันที่ ๑๔ ตุลาคม พ.ศ.๒๔๗๓ [แรม ๗ ค่ำ เดือน ๑๑ ปีมะเมีย] ท่านได้มรณภาพในท่านั่งสมาธิ บริเวณต้นพิกุลข้างอุโบสถวัดตาลเอน

ขอบคุณข้อมูลจากวัดตาลเอน พี่ เสือ บางปะหัน ครูมิ้ม พศิน ไซโคล
บอส ตอกเจ๊ก สำหรับข้อมูลครับ

AUTOBACS X YELLOWTIRE

เราคัดสรร พระเด่น พระดี ระดับคุณภาพ มากกว่า 100,00 รายการมารวมไว้ ที่นี่!!

พระเครื่องในร้าน
พระเครื่องที่คล้ายกัน

แม็กกาซีนพระ เรารวมสาระความรู้ และ บทความเกี่ยวกับพระที่น่าสนใจ